NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG CHẾ PHẨM VI SINH VẬT XỬ LÝ RƠM RẠ THÀNH PHÂN HỮU CƠ VI SINH CHO VÙNG TRỒNG RAU NGOẠI THÀNH HÀ NỘI.

  • LÊ THI THANH THỦY
  • LÊ NHƯ KIỂU
  • NGUYỄN THỊ THU HẰNG
  • NGUYỄN THỊ LAN
  • TRẦN VĂN TƯ

Tóm tắt

Phân hữu cơ vi sinh (HCVS) có tầm quan trọng đặc biệt đối với ngành trồng trọt ở Việt Nam. Việc sử dụng phân HCVS có nguồn gốc từ rơm rạ bón cho cây trồng không những làm cho môi trường trở nên sạch hơn, đất tơi xốp và dễ canh tác hơn, khả năng giữ ẩm của đất cao hơn, hiện tượng xói mòn và rửa trôi hạn chế hơn, mà còn trả lại cho đất một lượng dinh dưỡng đáng kể và giảm được một lượng phân

hóa học không nhỏ, góp phần xây dựng một nền nông nghiệp hữu cơ sạch, an toàn [1]. Các thí nghiệm đồng ruộng trên các đối tượng cây rau màu như cà chua (Mê Linh, Hà Nội), su hào (Đông Anh, Hà Nội), dưa chuột (Ứng Hòa, Hà Nội) trong vụ xuân hè 2013 đã cho thấy hiệu quả của phân HCVS được sản xuất từ rơm rạ ủ bằng chế phẩm vi sinh trong canh tác cây rau màu. Khi bón kết hợp phân HCVS với 80% phân khoáng NPK cho năng suất su hào tăng 20%, dưa chuột tăng 15,2%, cà chua tăng 18,5% so với đối chứng chỉ bón phân khoáng đơn thuần. Bên cạnh đó, bón phân HCVS giảm được 70-80% bệnh héo xanh cà chua do R.solanacearum gây ra so với công thức đối chứng.

 

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2017-03-23
Chuyên mục
NGHIÊN CỨU - TRAO ĐỔI