ĐÁNH GIÁ ẢNH HƯỞNG ĐỘ HAO HỤT KHỐI LƯỢNG ĐẾN TẢI NHIỆT CỦA THỰC PHẨM TRONG QUÁ TRÌNH CẤP ĐÔNG.

  • VŨ HUY KHUÊ

Tóm tắt

              Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu đánh giá sự ảnh hưởng của độ hao hụt khối lượng đến tải nhiệt khi cấp đông của thực phẩm. Các thí nghiệm tiến hành trong nghiên cứu này đã chỉ ra rằng, độ hao hụt khối lượng của cá thu khi cấp đông nằm trong khoảng từ 0,91 đến 1,76%. Với việc sử dụng khái niệm nhiệt dung riêng hiệu dụng, nghiên cứu đã xây dựng phương pháp xác định gần đúng một số thông số nhiệt vật lý của thực phẩm trong quá trình cấp đông. Trên cơ sở đó, bài báo đã chứng minh rằng, sự ảnh hưởng của việc hao hụt khối lượng tới tải nhiệt khi cấp đông của thực phẩm tương đối nhỏ (từ 2,65 đến 5,19%) và có thể bỏ qua khi nghiên cứu bài toán trao đổi nhiệt bên trong thực phẩm cấp đông.
điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2017-05-07
Chuyên mục
NGHIÊN CỨU - TRAO ĐỔI