NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG β-GLUCAN CHIẾU XẠ LÀM CHẤT TĂNG TRƯỞNG TRONG CHĂN NUÔI.

  • LÊ QUANG LUÂN
  • NGUYÊN HUỲNH PHƯƠNG LIÊN
  • TRƯƠNG PHƯỚC THIÊN HOÀNG

Tóm tắt

               Chế phẩm dạng dung dịch 10% β-glucan chiếu xạ bằng tia gamma từ nguồn Co-60 ở các liều 100-300 kGy đã được bổ sung vào thức ăn nhằm nghiên cứu hiệu ứng tăng trưởng ở gà. Kết quả sau 8 tuần nuôi đã cho thấy khi bổ sung các chế phẩm β-glucan chiếu xạ vào thức ăn không chỉ có tác dụng thúc đẩy sự tăng trưởng ở gà mà còn giảm hệ số tiêu tốn thức ăn, đồng thời gia tăng chất lượng quầy thịt sau khi giết mổ. Chế phẩm β-glucan chiếu xạ ở liều 200 kGy với khối lượng phân tử khoảng 25 kDa đã được xác định là có hiệu quả tăng trưởng tốt nhất. So với nghiệm thức đối chứng, khi bổ sung chế phẩm β-glucan chiếu xạ ở liều 200 kGy đã có tác dụng gia tăng ~40% trọng lượng bình quân, 5,7% tỷ lệ móc hàm, 9,6% tỷ lệ quầy thịt, 5,6% tỷ lệ đùi, 3% tỷ lệ ức và giảm 35,4% lượng thức ăn tiêu tốn cho mỗi kg tăng trọng. Chế phẩm β-glucan chiếu xạ có nguồn gốc tự nhiên hứa hẹn là một sản phẩm có tiềm năng ứng dụng trong sản xuất sản phẩm chăn nuôi an toàn, chất lượng cao và mang lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2017-05-30
Chuyên mục
NGHIÊN CỨU - TRAO ĐỔI