Một số giải pháp KH&CN nâng cao năng suất, chất lượng cây ăn quả ở Việt Nam.

  • Vũ Mạnh Hải, Bùi Quang Đãng

Tóm tắt

Với lợi thế về điều kiện tự nhiên và nguồn quỹ gen phong phú, sản xuất cây ăn quả (CĂQ) ở Việt Nam trong những năm gần đây đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, đóng góp quan trọng vào sự phát triển nông nghiệp nước nhà. Một trong những biểu hiện rõ rệt nhất là kim ngạch xuất khẩu rau quả (trong đó sản phẩm quả là chủ yếu) trong 3 năm trở lại đây đều đạt trên 1 tỷ USD, riêng năm 2016 đạt hơn 2,3 tỷ USD. Mặc dù vậy, việc phát triển CĂQ ở nước ta vẫn còn nhiều hạn chế, chưa phát huy tối đa tiềm năng sẵn có và vẫn tồn tại nhiều rủi ro, bất cập. Để nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của ngành sản xuất CĂQ trong quá trình hội nhập cần phải có một hệ thống các giải pháp đồng bộ, với sự tham gia tích cực của các cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức nghiên cứu khoa học, người sản xuất và các tổ chức có liên quan. Bài viết này, tác giả tập trung vào những giải pháp khoa học và công nghệ (KH&CN) trong công tác giống, thâm canh, bảo quản, chế biến.
điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2018-08-23
Chuyên mục
DIỄN ĐÀN