Kết quả khảo sát ảnh hưởng của một số yếu tố môi trường nuôi cấy in vitro tới khả năng kháng nấm Neoscytalidium dimidiatum của chủng Bacillus velezensis YMĐ1.

  • Nguyễn Nguyễn Văn Giang, Nguyễn Xuân Cảnh, Phùng Thị Lệ Quyên

Tóm tắt

Bệnh đốm nâu trên thân cây và quả Thanh long do nấm Neoscytalidium dimidiatum làm giảm khả năng sinh trưởng, phát triển của cây và chất lượng quả. Nghiên cứu ứng dụng các chủng vi sinh vật đối kháng với nấm N. dimidiatum hiện nay có ý nghĩa rất quan trọng để sản xuất Thanh long an toàn và bền vững. Nghiên cứu này được tiến hành với mục đích khảo sát ảnh hưởng của một số yếu tố môi trường nuôi cấy in vitro tới khả năng đối kháng nấm N. dimidiatum của vi khuẩn Bacillus velezensis YMĐ1. Kết quả nghiên cứu cho thấy, vi khuẩn B. velezensis YMĐ1 sinh trưởng, phát triển, đối kháng tốt với nấm N. dimidiatum trong điều kiện nuôi cấy ở nhiệt độ 25-40oC, pH=4-7, thời gian nuôi cấy là 48 giờ, với hoạt lực đối kháng trên 55%. Điều kiện tốt nhất để chủng B. velezensis YMĐ1 đối kháng với hoạt lực lên đến 64% là ở nhiệt độ 30oC, pH=6 và thời gian nuôi cấy là 48 giờ. Nguồn carbon và nitơ thích hợp lần lượt là glucose và peptone.Từ khóa: Bacillus velezensis, bệnh trên Thanh long, đối kháng, Neoscytalidium dimidiatum.Chỉ số phân loại: 4.1
điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2019-06-11
Chuyên mục
Bài viết