Xác định hàm lượng nitrat và nitrit trong một số loại rau quả ở thành phố Thủ Dầu Một

  • Lê Thị Huỳnh Như
  • Thủy Châu Tờ
  • Nguyễn Thị Lợi

Tóm tắt

Bài báo trình bày kết quả xác định hàm lượng nitrat và nitrit trong 50 mẫu rau quả bao gồm bắp cải, cà chua, dưa leo, hành lá và xà lách (10 mẫu mỗi loại) lấy từ các chợ Phú Hòa (25 mẫu) và Phú Mỹ (25 mẫu) thành phố Thủ Dầu Một năm 2015. Nitrit được xác định bằng phương pháp quang phổ hấp thụ phân tử với thuốc thử axit sunfanilic và N-(1-naptyl)-etylendiamin dihydroclorua, bước sóng đo 550 nm. Nitrat được khử thành nitrit bằng cột khử Cd-Cu và sau đó xác định nitrit tạo thành. Kết quả cho thấy: nitrat và nitrit đều phát hiện trong tất cả các mẫu rau quả. Hàm lượng nitrat trong các mẫu cà chua, dưa leo, hành lá và xà lách đều thấp hơn mức tối đa cho phép đối với rau an toàn được quy định bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Riêng mẫu bắp cải, 40% số mẫu (4/10 mẫu) có hàm lượng nitrat vượt quá ngưỡng an toàn theo WHO. 

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2016-06-30
Chuyên mục
Bài viết